Tập huấn kỹ năng nghiên cứu khoa học cho sinh viên Khoa Thông tin - Thư viện

Thứ bảy - 05/10/2024 06:43
Nghiên cứu khoa học là một phần quan trọng của quá trình học tập, đặc biệt đối với các bạn sinh viên. Việc tiếp cận, thu thập, phân tích và trình bày thông tin là những kỹ năng cốt lõi mà sinh viên cần nắm vững. Chính vì thế, Khoa TT-TV đã tổ chức buổi tập huấn kỹ năng NCKH và đây là hoạt động thường niên của Khoa. Buổi tập huấn lần này (ngày 04/10/2024) tổ chức dưới hình thức online, thu hút được hơn 90 bạn sinh viên có đam mê nghiên cứu khoa học tham gia. Thầy PGS.TS Đỗ Văn Hùng, Trưởng Khoa trực tiếp hướng dẫn các bạn sinh viên trong buổi tập huấn.
Tập huấn kỹ năng nghiên cứu khoa học cho sinh viên Khoa Thông tin - Thư viện
Tại buổi tập huấn, PGS.TS Đỗ Văn Hùng đã trao đổi với các bạn sinh viên những vấn đề liên quan đến NCKH, và cách thức để tiến hành một NCKH, như:

- Giới thiệu về NCKH và các phương pháp nghiên cứu cơ bản: Sinh viên cần được làm quen với các phương pháp nghiên cứu khoa học, từ nghiên cứu định tính đến nghiên cứu định lượng, cũng như các phương pháp hỗn hợp. Phần này sẽ giúp sinh viên hiểu rõ về quá trình nghiên cứu khoa học, từ việc xác định vấn đề nghiên cứu đến việc lựa chọn phương pháp phù hợp.

- Kỹ năng tìm kiếm và thu thập tài liệu: Sinh viên sẽ được hướng dẫn cách sử dụng các công cụ tìm kiếm chuyên ngành, cơ sở dữ liệu học thuật, và các nguồn tài liệu số khác. Điều này giúp tiếp cận với các tài liệu có chất lượng và phù hợp với đề tài nghiên cứu của mình.

- Phân tích và xử lý dữ liệu: Giới thiệu về cách thu thập và phân tích dữ liệu, với SPSS, NVivo đến các kỹ năng định lượng và định tính. Sinh viên cần hiểu cách áp dụng các công cụ này vào nghiên cứu của mình, từ đó tăng độ tin cậy và tính xác thực của kết quả nghiên cứu.

- Kỹ năng viết báo cáo và trình bày nghiên cứu: Một phần quan trọng của NCKH là biết cách trình bày kết quả nghiên cứu dưới dạng báo cáo khoa học. Sinh viên được hướng dẫn cách viết bài báo khoa học, cách trích dẫn tài liệu tham khảo theo các quy chuẩn quốc tế, và cách trình bày dữ liệu một cách logic và khoa học.

- Tránh gian lận học thuật: Phần này nhấn mạnh về đạo đức trong NCKH, giúp sinh viên hiểu rõ về tầm quan trọng của việc trích dẫn đúng nguồn và tránh các hành vi gian lận như đạo văn hay làm giả dữ liệu.
Buổi tập huấn lần này tổ chức dưới hình thức online, thu hút được hơn 90 bạn sinh viên có đam mê nghiên cứu khoa học tham gia

Buổi tập huấn diễn ra hơn 2 tiếng đồng hồ, đã giúp các bạn sinh viên những kiến thức về quy trình và các phương pháp nghiên cứu khoa học cơ bản; tự tin trong việc tìm kiếm và khai thác nguồn tài liệu học thuật; phân tích và xử lý dữ liệu một cách khoa học; trình bày và bảo vệ nghiên cứu một cách rõ ràng, thuyết phục. Điều này không chỉ giúp các bạn sinh viên nâng cao năng lực học tập mà còn là nền tảng cho hoạt động nghiên cứu khoa học và công việc trong tương lai.

Tác giả bài viết: FLIS Media