Cây sách Nhân văn – Hành trình sẻ chia đam mê

Thứ bảy - 04/07/2015 21:42
Cây sách Nhân văn sẽ là dự án tiếp theo liên quan đến sách và văn hóa đọc ở trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, một dự án không chỉ hướng đến sách và việc đọc mà còn hướng đến sự nhân văn, sự tử tế. Điểm mấu chốt trong dự án này là xây dựng một tủ sách công cộng trong khuôn viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, nơi các thầy cô và các bạn sinh viên có thể đọc sách tại chỗ hoặc mang đi hoàn toàn miễn phí, chỉ cần tặng lại cho tủ sách một cuốn sách khác. Việc ứng xử với cây sách này ra sao sẽ tùy thuộc vào tinh thần tự giác, tự nguyện của người đọc, người sử dụng. Thực tế, đây không phải là ý tưởng mới cùa riêng thầy và trò khoa Thông tin – Thư viện, đã có rất nhiều người trẻ thực hiện ý tưởng này ngay tại Việt Nam và nhận được những phản hồi tích cực, vừa thỏa mãn tình yêu và đam mê với sách, vừa góp phần xây dựng một cung cách ứng xử đẹp trong cộng đồng.

Làm thế nào để trồng một cây sách như thế mà không bị chết dần, chết mòn trong sự thờ ơ, thứ bị coi là đặc sản của giới trẻ ngày nay? Đã có những cây sách mọc lên rồi tưởng như phải héo tàn vì những cuốn sách cứ lần lượt vỗ cánh ra đi. Nhưng cũng chính những cây sách ấy, đã được hồi sinh nhờ những người yêu sách và khao khát chia sẻ niềm đam mê của mình. Điểm mấu chốt có lẽ không nằm ở việc quản lý, giám sát công trình này ra sao, mà ở chỗ chúng ta có thắp lên được ngọn lửa đam mê từ những con người trẻ tuổi hay không, có tạo ra được sự gắn bó giữa người đọc với thứ tài sản công cộng này hay không. Để làm được điều đó, Cây sách Nhân văn muốn gây dựng nguốn sách của mình bằng một chiến dịch quy tụ sức mạnh và trách nhiệm của cả cộng đồng: chiến dịch Hạt giống Sách.

Tình yêu và Đam mê cần có một hành trình sẻ chia để mỗi người được lớn lên

Đóng một tủ sách thì không khó, nhưng làm sao để có được những cuốn sách hay, hấp dẫn để đặt trong tủ sách ấy và những cuốn sách ấy phải được nâng niu, trân trọng, để cây sách ấy đơm hoa kết trái. Cây sách Nhân văn dự định sẽ học tập cách làm của Chiến dịch Photo Save Water mà các bạn sinh viên Nhân văn đã từng tham gia để tổ chức Chiến dịch Hạt giống Sách: mỗi người tham gia vào chiến dịch này sẽ tặng/ủng hộ cho Cây sách Nhân văn 1 cuốn sách mà mình yêu thích, chụp 1 bức ảnh bên cuốn sách và cung cấp 1 lời giới thiệu ngắn gọn về lí do mình yêu thích cuốn sách và mong muốn mọi người đọc nó. Những bức ảnh này sẽ được đăng tải trong 1 album Hạt giống Sách nhằm truyền thông cho chiến dịch, cho Cây sách Nhân văn và cho chính cuốn sách được tặng. Cách làm này sẽ khiến cho thông tin về Cây sách được lan tỏa nhanh chóng, rộng rãi, khiến nhiều thầy cô và các bạn sinh viên có thể tham gia gây dựng nguồn lực cho chương trình và đặc biệt, mỗi cuốn sách đều được giới thiệu, chia sẻ để mọi người biết rằng mình có thể đọc gì, hay nhận được gì từ dự án này.

Có một thực tế là những người yêu sách thường không hào hứng tặng đi những cuốn sách mà mình yêu quý. Một cuốn sách hay luôn khiến chúng ta muốn giữ cho riêng mình, đọc đi đọc lại nhiều lần hay đôi khi đơn giản chỉ là xếp lên giá và thi thoảng lấy ra để ngắm nghía, hít ngửi. Nhưng Cây sách Nhân văn là một địa chỉ xứng đáng để gửi gắm những cuốn sách mà chúng ta yêu, bởi:

– Tình yêu, sự say mê của người tặng sách dành cho những cuốn sách là lí do tuyệt vời nhất để thu hút các bạn sinh viên đến với cây sách và tìm đọc chúng.

– Một cuốn sách được tặng đi không chỉ mang ý nghĩa vật chất đơn thuần để lấp đầy tủ sách, đó còn là sự sẻ chia to lớn về tư tưởng và tinh thần.

– Mỗi người tặng sách sẽ truyền đi một thông điệp theo cách riêng của mình, góp phần định hướng việc đọc cho bạn đọc của cây sách nói riêng, sinh viên Nhân văn nói chung.

– Mỗi cuốn sách mang theo tâm huyết, tình cảm, và có thể là cả lời đề tặng và chữ ký, sẽ là lời nhắn nhủ đầy sức nặng góp phần tạo nên một thói quen nhân văn: chia sẻ một tài sản công cộng.

– Việc mượn đi từ Cây sách Nhân văn những cuốn sách đã từng được nâng niu yêu quý sẽ trở thành động lực để mỗi người đọc sẵn sàng gửi lại những cuốn sách quý giá khác.

Đã từng có một câu nói nổi tiếng với đại ý: chỉ có kẻ dại dột mới cho mượn sách, bởi chúng sẽ không quay trở lại, và tất cả những cuốn sách hay trong bộ sưu tập của tôi vốn đều do tôi mượn từ người khác. Quả thật, sách là một thứ tài sản quý giá, thiêng liêng và rất khó để mỗi người sẵn lòng hiến tặng. Nhưng những gì sách mang đến cho chúng ta cũng giống như ngọn lửa mà ta nhận từ nhà hàng xóm rồi lại mang đến thắp sáng ở những nhà khác để nó biến thành một thứ tài sản chung (Voltaire), đam mê và tình yêu cần có một hành trình chia sẻ để lan tỏa ra khắp cộng đồng, ở đó, ta sẽ tìm được những tri kỷ, và cũng sẽ thấy mình lớn lên.

Ban Tổ chức mong muốn Cây sách Nhân văn sẽ ra mắt vào ngày học đầu tiên của năm học mới, khi các bạn tân sinh viên lần đầu đặt chân đến trường. Trong tháng Bảy và tháng Tám 2015, mục tiêu của Cây sách Nhân văn là huy động được từ 100 đến 150 đầu sách chất lượng. Mục tiêu này không phải quá to tát nhưng cũng rất cần sự hỗ trợ từ các thầy cô, các anh chị em cựu sinh viên và sinh viên trong trường.

Mọi chi tiết về dự án, xin liên hệ: Trần Đức Hòa, giảng viên, Bí thư Liên chi đoàn Khoa Thông tin – Thư viện, số điện thoại: 0912845643.