[VOV2] Nâng cao năng lực số cho sinh viên tạo tiền đề xây dựng đại học số

Thứ năm - 15/12/2022 10:56
FLIS - Vừa qua, ngày 14/12/2022 đài tiếng nói VOV2 đã tổ chức Talkshow “Nâng cao năng lực số cho sinh viên - Tạo tiền đề xây dựng Đại học số”. Đây là một trong những chủ đề được sự quan tâm của đông đảo khán thính giả trên cả nước.

Tham dự tại chương trình có:

•  TS Đỗ Văn Hùng, Trưởng khoa Thông tin thư viện, Phó trưởng Ban điều phối dự án "Nâng cao năng lực số cho sinh viên"
  • TS Phan Thanh Đức, Trưởng khoa Hệ thống thông tin quản lý, Học viện Ngân hàng.

Chuyển đổi số đang trở thành xu thế tất yếu trên phạm vi toàn thế giới, Việt Nam đang bắt tay vào công cuộc Chuyển đổi số quốc gia. Đây vừa là bối cảnh vừa là yêu cầu tất yếu buộc các trường đại học Việt Nam phải có các giải pháp để tiến tới mô hình Đại học số.

Đại học số không chỉ có nền tảng số, thiết bị số mà quan trọng nhất là nâng cao năng lực số cho chính đội ngũ sinh viên để các em có thể sử dụng nền tảng số, công cụ số để học tập, nghiên cứu, lan tỏa... trở thành một cấu phần của Đại học số và sau khi tốt nghiệp trở thành những công dân số thực thụ.Đại học số là một khái niệm mới, mô hình phát triển mới dưới thời đại số, chưa có tiền lệ, chưa có hình mẫu, đang được hình và định nghĩa chưa tường minh.

Chuyển đổi số đang ngày càng tạo ra sự thay đổi cách sống, lối sống trên không gian mạng. Hiện nay các trường đại học đang tiếp tục đẩy mạnh sự phát triển theo xu hướng đại học số.

318975124 1203022870592167 326227413617037760 n

Cũng tại buổi chia sẻ TS. Đỗ Văn Hùng đã giới thiệu với quý khán thính giả về dự án “Nâng cao năng lực số cho học sinh, sinh viên” mà Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đang phối hợp cùng Tập đoàn Meta (Trước kia là Facebook) thực hiện. Dự án đã cho ra đời 3 cuốn Cẩm nang về Phát triển năng lực số cho học sinh, sinh viên. Kết quả của dự án khẳng định vai trò quan trọng của chuyển đổi số và nâng cao năng lực số cho người học mà Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đang cố gắng thực hiện.

Tác giả bài viết: Flis Media