ThS. Trịnh Khánh Vân

ThS. Trịnh Khánh Vân

I. Thông tin chung

II. Hướng nghiên cứu chính

Thư viện học, thông tin sở hữu công nghiệp, năng lực thông tin, người dùng tin và nhu cầu tin.

III. Các công trình khoa học

Bài báo

1. Đào tạo nguồn nhân lực ngành thông tin - thư viện gắn đào tạo kiến thức với đào tạo thực tiễn”, Kỷ yếu khoa học “Nguồn nhân lực thông tin - thư viện ở Việt Nam trước yêu cầu sự nghiệp công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước”, 2007.
  2. Vài nét về hoạt động sở hữu trí tuệ trong các trường đại học”, Kỷ yếu Thông tin Khoa học và Công nghệ ngày nay, 2009.
  3. Một số vấn đề về nâng cao chất lượng giảng dạy”, Kỷ yếu “Hội nghị triển khai thực hiện chỉ thị của Thủ tướng chính phủ: Chương trình hành động của Bộ GD&ĐT về đổi mới công tác quản lý giáo dục đại học giai đoạn 2010 – 2012”, 2010.
  4. Một số vấn đề nâng cao chất lượng đào tạo theo tín chỉ”, Kỷ yếu Hội nghị tổng kết 4 năm đào tạo ĐH theo tín chỉ 2006 – 2010 Trường ĐHKHXH&NV, 2010.
  5. Thư viện số với vấn đề bản quyền”, Kỷ yếu hội thảo “Một chặng đường đào tạo và NCKH Thông tin - Thư viện” (kỷ niệm 38 năm truyền thống ĐT và 15 năm thành lập Khoa Thông tin - Thư viện)2011.
  6. Quản trị tri thức trong các thư viện trường đại học hỗ trợ cho quá trình phát triển giáo dục ở Việt Nam”, Tạp chí Thư viện Việt Nam, số 4(36), 7/2012.
  7. Quản trị tri thức và vai trò của Trung tâm thông tin - thư viện đại học”, Tạp chí Văn hóa Nghệ thuật, số 338, 8/2012.
  8. Sinh viên với vấn đề bản quyền trong việc sử dụng nguồn học liệu mở . Xây dựng nền tảng học liệu mở cho giáo dục ĐH Việt Nam. Đề xuất chính sách, tạo lập cộng đồng và phát triển giải pháp công nghệ”, Nxb Đại học Quốc gia Hà Nội, 2015.
  9. Đào tạo năng lực thông tin - Xu hướng tất yếu cho các thư viện công cộng”, Tạp chí Thư viện Việt Nam, số 3, 5/2017.

III. Đề tài nghiên cứu khoa học các cấp

Tìm hiểu về vấn đề vi phạm bản quyền số và giải pháp vi phạm bản quyền số ở Việt Nam (chủ trì), đề tài cấp Trường, 2009-2011.